Dịch vụ kiểm định vận thăng nâng hàng có người đi kèm

21/06/2023

Dịch vụ kiểm định vận thăng nâng hàng có người đi kèm

Kiểm định vận thăng nâng hàng có người đi kèm là việc làm rất cần thiết mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng cần thực hiện. Kiểm định vận thăng chở hàng có tác dụng đảm bảo tính an toàn cho con người trong lao động.

Vậy kiểm định an toàn vận thăng là gì? quy trình kiểm định vận thăng nâng hàng có người đi kèm diễn ra như thế nào? Vì sao nên kiểm định vận thăng chở hàng một cách thường xuyên… hãy cùng Công ty CP Huấn luyện Kiểm định An toàn Công nghiệp I (viết tắt kiểm định TCI)  giải đáp thắc mắc thông qua nội dung bài viết dưới đây.

1. Vận thăng nâng hàng có người đi kèm là gì?

Vận thăng nâng hàng có người đi kèm (gọi tắt là vận thăng) là thiết bị nâng chuyên dùng để vận chuyển người và hàng hóa theo phương thẳng đứng. Cấu tạo gồm có cabin (lồng nâng) di chuyển theo dẫn hướng thẳng đứng là thân tháp qua bộ truyền bánh răng – thanh răng (có thể có hoặc không có đối trọng).

Vận thăng thường xuyên được sử dụng trong các hệ thống nhà máy, xí nghiệp, công trình xây dựng,… Với chức năng nâng vật liệu, là dụng cụ trong việc hoàn thiện hoặc sữa chữa, xây dựng công trình, do đó vận hành vận thăng đảm bảo an toàn lao động là một yếu tố rất quan trọng. Vì vậy, trong quá trình sử dụng vận thăng bắt buộc phải kiểm định an toàn.

2. Kiểm định vận thăng nâng hàng có người đi kèm là gì?

Kiểm định an toàn vận thăng là hoạt động đánh giá tình trạng kỹ thuật an toàn của thiết bị theo quy định của Nhà nước nhằm kiểm tra thiết bị đảm bảo an toàn chất lượng phù hợp với tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật. Đối với một thiết bị máy móc có độ rủi ro nguy hiểm cao như vận thăng thì việc thiết kế, đảm bảo đặc tính an toàn có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc đảm bảo an toàn cho người lao động, hạn chế tai nạn đáng tiếc xảy.

Theo quy định của Bộ Lao động Thương binh – Xã hội, vận thăng nâng hàng có người đi kèm thuộc danh mục thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động. Công ty CP Huấn luyện Kiểm định An toàn Công nghiệp I (viết tắt kiểm định TCI) là đơn vị có đầy đủ năng lực và chức năng thực hiện dịch vụ kiểm định an toàn vận thăng nâng hàng có người đi kèm uy tín.

3. Tại sao phải kiểm định thiết bị?

Doanh nghiệp có sử dụng vận thăng nâng hàng có kèm người, thì bắt buộc phải kiểm định. Việc kiểm định an toàn thiết bị nhằm:

 • Tuân thủ theo đúng quy định pháp luật của Nhà nước, tránh các trường hợp kiểm tra từ các cơ quan pháp luật;
 • Kiểm định an toàn cần trục giúp đảm bảo an toàn cho người sử dụng cùng người làm việc trong phạm vi cần trục làm việc;
 • Hạn chế các vụ tai nạn lao động đáng tiếc xảy ra, từ đó nâng cao hình ảnh tổ chức đã quan tâm đến vấn đề an toàn lao động.

4. Kiểm định an toàn thiết bị khi nào?

Kiểm định kỹ thuật an toàn lần đầu:

 • Là hoạt động đánh giá tình trạng kỹ thuật an toàn của vận thăng theo các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, tiêu chuẩn kỹ thuật an toàn sau khi lắp đặt, trước khi đưa vào sử dụng lần đầu.

Kiểm định kỹ thuật an toàn định kỳ:

 • Là hoạt động đánh giá tình trạng kỹ thuật an toàn của vận thăng theo các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, tiêu chuẩn kỹ thuật an toàn khi hết thời hạn của lần kiểm định trước.

Kiểm định kỹ thuật an toàn bất thường:

Là hoạt động đánh giá tình trạng kỹ thuật an toàn vận thăng theo các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, tiêu chuẩn kỹ thuật an toàn khi:

 • Sau khi sửa chữa, nâng cấp, cải tạo có ảnh hưởng tới tình trạng kỹ thuật an toàn của thiết bị;
 • Sau khi thay đổi vị trí lắp đặt;
 • Khi có yêu cầu của cơ sở sử dụng hoặc cơ quan có thẩm quyền.

5. Quy trình kiểm định an toàn thiết bị?

Khi kiểm định vận thăng nâng hàng có người đi kèm, tổ chức kiểm định phải lần lượt tiến hành theo quy định tại QTKĐ:19-2016/BLĐTBXH bao gồm các bước sau:

 • Bước 1: Kiểm tra hồ sơ, lý lịch của vận thăng;
 • Bước 2: Kiểm tra kỹ thuật bên ngoài;
 • Bước 3: Kiểm tra kỹ thuật- Thử không tải;
 • Bước 4: Các chế độ thử tải- Phương pháp thử;
 • Bước 5: Xử lý kết quả kiểm định.

6. Thời hạn kiểm định

 • Thời hạn kiểm định định kỳ vận thăng nâng hàng có người đi kèm là 01 năm.
 • Trường hợp nhà chế tạo hoặc yêu cầu của cơ sở về thời hạn kiểm định ngắn hơn thì thực hiện theo đề nghị của nhà chế tạo hoặc cơ sở.
 • Khi rút ngắn thời hạn kiểm định, kiểm định viên phải nêu rõ lý do trong biên bản kiểm định.
 • Khi thời hạn kiểm định được quy định trong các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia thì thực hiện theo quy định của quy chuẩn đó.

7. Kiểm định vận thăng ở đâu chất lượng?

Doanh nghiệp của bạn đang có nhu cầu kiểm định vận thăng chở hàng có người đi kèm, nên chọn các đơn vị kiểm định uy tín, chất lượng. Việc lựa chọn sai đơn vị kiểm định, doanh nghiệp của bạn có thể phải đối mặt với nhiều rủi ro không mong muốn.

Công ty CP Huấn luyện Kiểm định An toàn Công nghiệp I (viết tắt kiểm định TCI) là địa chỉ uy tín được rất nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn, doanh nghiệp của bạn hoàn toàn có thể an tâm lựa chọn kiểm định thiết bị.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kiểm định, chúng tôi luôn cố gắng mang lại cho khách hàng sự hài lòng tuyệt đối từ chất lượng dịch vụ cho tới thái độ phục vụ. Bên cạnh đó, đội ngũ chuyên gia, kiểm định viên của chúng tôi nhiều năm kinh nghiệm chắc chắn sẽ giúp doanh nghiệp của bạn hoàn thiện hồ sơ pháp lý tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật.

Ngoài kiểm định vận thăng chở hàng có người đi kèm, Công ty CP Huấn luyện Kiểm định An toàn Công nghiệp I (viết tắt kiểm định TCI) còn có rất nhiều dịch vụ khác đi kèm như: kiểm định an toàn thiết bị nângthiết bị áp lực; kiểm tra, thử nghiệm không phá hủy; kiểm đinh thiết bị đo lường, thiết bị an toàn, chứng nhận hợp chuẩn/hợp quy, huấn luyện an toàn, đào tạo nghề…

Vì sao chọn Công ty CP Huấn luyện Kiểm định An toàn Công nghiệp I (viết tắt kiểm định TCI)  là đơn vị kiểm định thiết bị?

 • Chúng tôi đã được Bộ LĐTBXH chứng nhận có đủ điều kiện hoạt động kiểm định kỹ thuật an toàn đối với thiết bị.
 • Đội ngũ kiểm định viên được đào tạo bài bản, có trình độ chuyên môn cao, nhiều kinh nghiệm để kịp thời xử lý những sự cố bất thường trong quá trình kiểm định.
 • Công ty CP Huấn luyện Kiểm định An toàn Công nghiệp I (viết tắt kiểm định TCI)là một đơn vị có các trang thiết bị, dụng cụ phục vụ kiểm định thiết bị đáp ứng theo quy định kỹ thuật, đem đến sự hài lòng cho mọi khách hàng.
 • Chi phí kiểm định linh hoạt phù hợp với mọi đối tượng khách hàng. Dịch vụ chăm sóc khách hàng chu đáo 24/7.

Quy chuẩn, Tiêu chuẩn áp dụng

STT Tên văn bản
1 QCVN 7: 2012/BLĐTBXH, Quy chuẩn Quốc gia về an toàn lao động đối với thiết bị nâng;
2 QCVN 16:2013/BLĐTBXH, Quy chuẩn Quốc gia về an toàn lao động đối với máy vận thăng;
3 TCVN 4244:2005, Thiết bị nâng thiết kế, chế tạo và kiểm tra kỹ thuật;
4 TCVN 5207:1990, Máy nâng hạ – Yêu cầu an toàn chung;
5 TCVN 5209:1990, Máy nâng hạ – Yêu cầu an toàn đối với thiết bị điện;
6 TCVN 9358 : 2012 Lắp đặt hệ thống nối đất thiết bị cho các công trình công nghiệp – Yêu cầu chung;
7 TCVN 9385:2012: Chống sét cho công trình xây dựng – Hướng dẫn thiết kế, kiểm tra và bảo trì hệ thống;
8 TCVN 5179:1990, Máy nâng hạ – Yêu cầu thử thuỷ lực về an toàn;
9 TCXD VN 296:2004, Giàn giáo – Các yêu cầu về an toàn;
10 USAS A10.5-1969, Safety Requirements for Material Hoists; – GB/T 10054-2005, Builder’s hoist – Thang máy xây dựng.

 

Số điện thoại
0915459656