Đo kiểm hệ thống chống sét, đo tiếp địa

19/06/2023

Đo kiểm hệ thống chống sét, đo tiếp địa

Đo kiểm hệ thống chống sét tòa nhà, nhà xưởng; đo tiếp địa an toàn điện phục vụ công tác PCCC

Kiểm định hệ thống chống sét là yêu cầu bắt buộc đối với các doanh nghiệp, nhà xưởng, đơn vị sử dụng. Việc kiểm định hệ thống chống sét giúp tuân thủ pháp luật, nâng cao giá trị thương hiệu đồng thời giảm được nhiều chi phí liên quan.

Hiện tượng mưa giông kèm sấm sét xuất hiện thường xuyên, nhất là vào mùa mưa. Bị sét đánh rất nguy hiểm, không chỉ ảnh hưởng tới tài sản mà còn ảnh hưởng trực tiếp tới tính mạng của con người. Hệ thống chống sét ra đời để hạn chế nguy cơ ảnh hưởng của sét đánh.

Kiểm định hệ thống chống sét là yêu cầu bắt buộc đối với các doanh nghiệp, nhà xưởng, đơn vị sử dụng. Việc kiểm định hệ thống chống sét giúp tuân thủ pháp luật, nâng cao giá trị thương hiệu đồng thời giảm được nhiều chi phí liên quan.

Kiểm định hệ thống chống sét là gì?

Sét là một hiện tượng tự nhiên, có khả năng phát ra tia lửa, tạo ra dòng điện đủ mạnh gây bị thương, nặng hơn là ảnh hưởng trực tiếp tới tính mạng con người.

Việc lắp đặt, kiểm định hệ thống chống sét giúp phòng ngừa thiệt hại và tai nạn mà sét có thể gây ra.

Đo kiểm hệ thống chống sét, đo tiếp địa

Kiểm định hệ thống chống sét (đo điện trở nối đất) là việc đánh giá khả năng bảo vệ tòa nhà, nhà máy, các công trình xây dựng trước tác động của dòng điện.

Lý do nên kiểm định hệ thống chống sét

Kiểm định hệ thống chống sét là quy định bắt buộc đối với doanh nghiệp, tổ chức ở Việt Nam. Kiểm định không những đáp ứng được vấn đề an toàn vận hành hệ thống chống sét mà còn giúp tuân thủ pháp luật, giảm chi phí vận hành, nâng cao hình ảnh của doanh nghiệp.

Bảo vệ sức khỏe con người

Khi bị sét đánh phần lớn sẽ chết, còn lại nếu sống sẽ bị tổn thương thần kinh, gây bỏng nặng, chết nơron não… Để khắc phục cùng như phòng tránh việc bị sét đánh, nhà ở, phân xưởng, công trình xây dựng đều nên lắp đặt một hệ thống chống sét.

Khi sét đánh tất cả các năng lượng của sét sẽ theo dây dẫn truyền xuống đất, từ đó giảm thiểu rủi ro mà sét gây ra cho con người. Vì vậy, cần kiểm định hệ thống chống sét một cách thường xuyên để phát huy hiệu quả của hệ thống chống sét một cách hữu hiệu, hạn chế tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Tuân thủ pháp luật

Theo Khoản 1 Điều 7 Nghị định 79/2014/NĐ-CP ngày 31 tháng 7 năm 2014 quy định phải có hệ thống chống sét để đảm bảo an toàn về phòng cháy chữa cháy.

Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 9385:2012 nêu rõ việc kiểm tra hệ thống chống sét được tiến hành định kỳ không quá 12 tháng/lần.

Kiểm định hệ thống chống sét cũng là một cách giúp bạn tiết kiệm được chi phí nộp phạt. Theo quy định của Chính phủ về mức phạt hành chính trong lĩnh vực phòng cháy, chữa cháy như sau:

– Phạt từ 100.000 đến 200.000 đồng tiền mặt nếu không có hồ sơ theo dõi sát sao hệ thống chống sét.

– Mức phạt từ 200.000 đến 500.000 áp dụng đối với hành vi không kiểm định hệ thống chống sét thường xuyên.

– Nặng hơn, số tiền chịu phạt lên đến 10.000.000 đồng nếu cố tình không khắc phục các tình trạng hư hỏng của hệ thống chống sét khiến nó không còn tác dụng.

Quy trình kiểm định hệ thống chống sét

Quy trình kiểm định hệ thống chống sét được thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Kiểm tra hồ sơ kỹ thuật

Kiểm tra hồ sơ thiết kế và lắp đặt hệ thống chống sét.

Đánh giá phạm vi bảo vệ và khả năng của hệ thống.

Tham khảo lại kết quả kiểm định lần trước.

Bước 2: Kiểm tra thực tế

Kiểm tra lại hồ sơ lắp đặt và sự phù hợp với tình hình thực tế.

Kiểm tra kim thu sét, bộ đếm sét, dây thoát sét, cọc nối đất, thiết bị cắt lọc sét, các thiết bị chống sốc điện SPD.

Kiểm tra các khoảng cách an toàn trong đất.

Đánh giá tổng quan các tác động của hệ thống chống sét với các công trình xung quanh.

Bước 3: Đo điện trở nối đất hệ thống chống sét

Kiểm tra điện áp để khẳng định không tồn tại điện thế dư trên cực nối đất.

Lắp đặt thiết bị đo theo hướng dẫn chi tiết của nhà sản xuất.

Đo tối thiểu 2 lần, giá trị điện trở nối đất là giá trị trung bình của các kết quả đo tại các vị trí khác nhau.

Kiểm tra điện áp

Bước 4: Đánh giá kết quả đo và đưa ra kiến nghị

Lập bảng kết quả đo hệ thống chống sét thực tế sau đó cấp kết quả đo, nếu kết quả đo không đạt yêu cầu sẽ đưa ra những kiến nghị phù hợp để doanh nghiệp, đơn vị sử dụng lên phương án sửa chữa, khắc phục.

Thời hạn kiểm định hệ thống chống sét

Hệ thống chống sét cần được kiểm định khi:

Kiểm định lần đầu ngay sau khi lắp đặt, trước khi đưa vào sử dụng.

Kiểm định định kỳ hàng năm, thời hạn kiểm định 12 tháng.

Kiểm định bất thường khi có thay đổi trong hệ thống, thay đổi diện tích công trình cần bảo vệ.

Thời hạn kiểm định hệ thống chống sét có thể được rút ngắn theo yêu cầu của cơ quan chức năng và đơn vị sử dụng.

Chi phí kiểm định hệ thống chống sét

Chi phí kiểm định hệ thống chống sét sẽ bao gồm phí đi lại và kiểm tra hệ thống. Tùy theo diện tích, quy mô hệ thống sẽ có mức chi phí kiểm định khác nhau. Vậy nên để có báo giá chi tiết kiểm định hệ thống chống sét hãy liên hệ với Kiểm định TCI, chúng tôi sẽ báo giá tốt nhất cho Quý doanh nghiệp.

Bài viết liên quan

Kiểm định kỹ thuật an toàn nồi hơi, nồi đun nước nóng

Kiểm định kỹ thuật an toàn nồi hơi, nồi đun nước nóng

21/06/2023

Kiểm định kỹ thuật an toàn nồi hơi, nồi đun nước nóng Nồi hơi và nồi đun nước nóng có nhiệt độ môi chất trên 115°C được BLĐTB-XH quy định là danh mục các loại máy, thiết bị, vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn vệ sinh lao động. 1. Nồi hơi, nồi đun nước nóng là gì? – Nồi hơi là thiết bị dùng để sản xuất

Kiểm định kỹ thuật an toàn nồi gia nhiệt dầu

Kiểm định kỹ thuật an toàn nồi gia nhiệt dầu

21/06/2023

Kiểm định kỹ thuật an toàn nồi gia nhiệt dầu Nồi gia nhiệt dầu là thiết bị dùng để gia nhiệt cho dầu tải nhiệt lên nhiệt độ cao mà nguồn nhiệt cung cấp là do sự đốt nhiên liệu, nhiệt của các khí thải và bao gồm tất cả các bộ phận liên quan đến quá trình tuần hoàn khép kín của dầu tải nhiệt. Đây là một loại thiết

Kiểm định kỹ thuật an toàn hệ thống đường ống dẫn hơi nước, nước nóng

Kiểm định kỹ thuật an toàn hệ thống đường ống dẫn hơi nước, nước nóng

21/06/2023

I. Kiểm định kỹ thuật an toàn hệ thống đường ống dẫn hơi nước, nước nóng Để đảm bảo hiệu quả cho quá trình vận hành, sử dụng cũng như an toàn cho người lao động, kiểm định đường ống dẫn hơi nước, nước nóng là quy định bắt buộc đối với bất cứ đơn vị nào sử dụng thiết bị. Vậy kiểm định hệ thống đường ống dẫn hơi

Kiểm định kỹ thuật an toàn bình chịu áp lực

Kiểm định kỹ thuật an toàn bình chịu áp lực

21/06/2023

I. Kiểm định kỹ thuật an toàn bình chịu áp lực 1. Giới thiệu về Bình chịu áp lực Bình chịu áp lực hay thiết bị áp lực là thiết bị tiến hành các quá trình nhiệt học, hóa học hoặc là bình chứa dạng kín dùng để chứa chất lỏng, khí, khí hóa lỏng, hóa chất…. Áp suất trong thiết bị luôn cao hơn áp suất bên ngoài khí

Kiểm định kỹ thuật an toàn hệ thống điều chế tồn trữ và nạp khí

Kiểm định kỹ thuật an toàn hệ thống điều chế tồn trữ và nạp khí

21/06/2023

I. Kiểm định kỹ thuật an toàn hệ thống điều chế tồn trữ và nạp khí Hệ thống điều chế, tồn trữ và nạp khí là hệ thống thiết bị dùng để tiến hành các quá trình nhiệt học hoặc hóa học điều chế, tồn trữ các chất khí, khí hóa lỏng và nạp vào bình chịu áp lực có áp suất lớn hơn áp suất khí quyển. Theo quy

Kiểm định kỹ thuật an toàn hệ thống lạnh

Kiểm định kỹ thuật an toàn hệ thống lạnh

21/06/2023

I. Kiểm định kỹ thuật an toàn hệ thống lạnh 1. Hệ thống lạnh là gì?  Hệ thống lạnh là tổ hợp các bộ phận chứa môi chất làm lạnh được nối với nhau tạo thành vòng tuần hoàn lạnh kín trong đó môi chất làm lạnh được lưu thông để hấp thụ và thải nhiệt. Nó truyền nhiệt từ nơi có nhiệt độ thấp (nguồn nhiệt) đến nơi có

Kiểm định kỹ thuật an toàn hệ thống đường ống dẫn khí y tế

Kiểm định kỹ thuật an toàn hệ thống đường ống dẫn khí y tế

21/06/2023

I. Kiểm định kỹ thuật an toàn hệ thống đường ống dẫn khí y tế Kiểm định an toàn hệ thống đường ống dẫn khí y tế là yêu cầu bắt buộc đã được Bộ LĐTBXH quy định rõ tại Thông tư số 36/2019/TT-BLĐTBXH. Các tổ chức y tế, bệnh viện và trung tâm thăm khám chữa bệnh trên toàn quốc bắt buộc phải thực hiện kiểm định. 1. Hệ

Kiểm định kỹ thuật an toàn cầu trục, cần trục, cổng trục

Kiểm định kỹ thuật an toàn cầu trục, cần trục, cổng trục

21/06/2023

Thiết bị nâng có khả năng thay thế sức người để nâng hạ và di chuyển các đồ vật, hàng hóa hay vật cồng kềnh từ vị trí này sang vị trí khác. 1. Kiểm định thiết bị nâng là gì? Thiết bị nâng nói chung và cầu trục, cần trục, cổng trục nói riêng là một trong những loại máy móc có yêu cầu bắt buộc phải kiểm định an toàn để

Số điện thoại
0915459656